Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng hứa hẹn nhiều kịch tính

Để chuẩn bị cho giải Đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng trong khuôn khổ của Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà” năm 2019 rất nhiều nài ngựa đang tích cực tập luyện với mong muốn sẽ giành chiến thắng trong cuộc thi này.

Giải đua ngựa truyền thống mở rộng là điểm nhấn đặc sắc nhất của Festival “cao nguyên trắng Bắc Hà” năm 2019. Giải đua sẽ diễn ra trong 2 ngày mùng 7 và mùng 8/6 tại sân vận động trung tâm huyện. Thời gian, các nài ngựa sẽ đăng kí tham gia từ ngày 15/5 đến hết hết ngày 30/5.

Do đối tượng thi đấu năm nay mở rộng hơn so với các mùa giải trước nên không khí có vẻ nhộn nhịp hơn. Theo đó, chỉ cần đảm bảo đủ điều kiện là công dân Việt Nam, sức khỏe tốt, không phân biệt nam nữ tuổi từ 18- 45 có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lào Cai; huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải (Yên Bái), huyện Hàm Yên (Tuyên Quang); huyện Sín Mần, Bắc Quang (Hà Giang) và huyện Phù Yên (Sơn La) là được tham gia thi đấu.

Hình ảnh những nài ngựa dự thi mùa giải trước- Ảnh Lan Biện

Hình ảnh những nài ngựa dự thi mùa giải trước – Ảnh Lan Biện

Ông Nguyễn Văn Luyện – Trưởng Phòng văn hóa thông tin huyện Bắc Hà cho biết: Ngành chức năng huyện Bắc Hà khuyến khích các nài ngựa đăng kí tham gia tranh tài. Đầu tháng tháng 6 tới, sẽ tổ chức khám sức khỏe cho các nài ngựa, đánh số thứ tự, bốc thăm chia bảng thi đấu.

Ngựa tham gia cuộc thi phải là ngựa đực, giống địa phương, được kiểm dịch và tiêm phòng dịch; mỗi địa phương có thể đăng kí một hay nhiều đội đua. Ngựa đã đạt giải nhất mùa giải năm 2018 sẽ không được tham gia thi đấu trong năm nay.

Những đường đua gay cấn tại mùa giải trước- Ảnh: Lan Biện

Những đường đua gay cấn tại mùa giải trước- Ảnh: Lan Biện

Ông Vũ Ngọc Hiếu, cán bộ văn hóa xã Bản Phố (Bắc Hà) cho biết: “Tại địa phương hiện đang có ít nhất 6 nài ngựa chắc chắn tham gia giải. Các nài ngựa này đều đang tích cực rèn luyện mỗi ngày với mong muốn đạt kết quả tốt nhất trong cuộc đua”.

Các nài ngựa đều tích cực rèn thể lực cho ngựa, thuần thục các kĩ năng điều khiển ngựa, cho ngựa làm quen với đường đua và có chế độ chăm sóc đặc biệt với chú ngựa của mình.

Một góc đua ngựa kịch tính - Ảnh Lan Biện

Một góc đua ngựa kịch tính – Ảnh Lan Biện

Anh Lý Sáo Tuynh, một nài ngựa có kinh nghiệm lâu năm ở huyện Bắc Hà cho biết: “Năm nào cũng vậy cứ ra Tết Nguyên đán là tôi tích cực rèn luyện thể lực cho ngựa. Tôi thường xuyên luyện tập trên các đường sườn đồi, đường làng và ra sân vận động trung tâm huyện để ngựa có thể làm quen đường đua và rèn thể lực”.

Sự nỗ lực của mỗi nài ngựa hứa hẹn một mùa giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2019 nhiều kịch tính, hấp dẫn…

Festival “cao nguyên trắng Bắc Hà” năm 2019 cũng là cơ hội để chính quyền, ngành du lịch, dân địa phương giới thiệu đến đông đảo du khách trong nước, quốc tế về một cao nguyên trắng Bắc Hà giàu bản sắc, góp phần thu hút khách du lịch và nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển du lịch ở vùng nũi Tây Bắc này.

Phần thưởng hấp dẫn ở giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng

Giải cá nhân, giải nhất gồm giấy chứng nhận, cúp và 30 triệu đồng; giải nhì gồm giấy chứng nhận và 20 triệu đồng; các giải 3 và 4, gồm giấy chứng nhận và giải thưởng lần lượt là 10 triệu đồng và 5 triệu đồng. Với giải đồng đội, cơ cấu giải gồm các giải nhất, nhì, ba, các đội sẽ được tặng cờ đội và số tiền thưởng lần lượt là 8 triệu đồng, 5 triệu đồng và 3 triệu đồng.

Lan Biện

Bạn cũng có thể thích