Du khách kéo đến ngắm 3 cây lê cổ thụ, nở hoa trắng xóa sau nhà trình tường ở Bắc Hà

Những ngày này, hoa lê xanh hay còn gọi là giống lê địa phương ở vùng rẻo cao Tả Văn Chư (Bắc Hà – Lào Cai) đang vào độ nở rộ, trắng xóa tinh khôi. Với những cây lê cổ thụ trăm năm tuổi, mùa hoa nở toát lên vẻ đẹp khó tả, thu hút đông đảo du khách đến ngắm hoa, chụp ảnh…

Lào Cai: Du khách đổ xô đến ngắm 3 cây lê cổ thụ, mọc trắng xóa sau nhà trình tường ở Bắc Hà - Ảnh 1.

Cây lê xanh trên 100 tuổi của gia đình anh Ma Seo Chùa, thôn Sín Chải – Phà Hai Tủng, xã Tả Văn Chư nở hoa trắng tinh khôi trên triền đồi, ai đến ngắm cũng phải thốt lên đẹp quá.

Lào Cai: Du khách đổ xô đến ngắm 3 cây lê cổ thụ, mọc trắng xóa sau nhà trình tường ở Bắc Hà - Ảnh 2.

Hoa lê xanh cổ thụ ở Tả Van Chư đang vào độ nở đẹp nhất, trắng muốt.

Ở Bắc Hà, giống lê xanh đã được trồng nhiều năm nay tại xã Tả Văn Chư, Lùng Cải và Lùng Phình. Tuy nhiên, số cây lê cổ thụ hiện chỉ còn khoảng gần chục cây ở xã Tả Văn Chư, hầu hết đều trên 60 năm tuổi.

Lào Cai: Du khách đổ xô đến ngắm 3 cây lê cổ thụ, mọc trắng xóa sau nhà trình tường ở Bắc Hà - Ảnh 3.

Cây hoa lê cổ thụ nở hoa trắng muốt, đẹp như trong phim ảnh.

Lào Cai: Du khách đổ xô đến ngắm 3 cây lê cổ thụ, mọc trắng xóa sau nhà trình tường ở Bắc Hà - Ảnh 4.

Những cây lê xanh cổ thụ nở hoa trắng xóa một vùng, thu hút đông đảo du khách tới ngắm và chụp ảnh.

Đẹp nhất trong số này, phải kể đến cây lê xanh đã được hơn 70 tuổi, mọc sau ngôi nhà trình tường cổ, cũng lên tới gần 100 năm tuổi của gia đình anh Tráng Ba Điện và cây lê hơn 100 tuổi của gia đình anh Ma Seo Chùa, thôn Sín Chải – Phà Hai Tủng.

Theo người dân địa phương, hoa lê xanh có vẻ đẹp khác hẳn với hoa lê VH6. Nếu như giống lê lai VH6 cánh hoa to, thô hơn, nhanh tàn thì hoa lê xanh lại hấp dẫn bởi sự nhỏ nhắn, xinh xinh, trắng muốt, đẹp hơn hẳn lê VH6.

Lào Cai: Du khách đổ xô đến ngắm 3 cây lê cổ thụ, mọc trắng xóa sau nhà trình tường ở Bắc Hà - Ảnh 5.

Với sắc trắng tinh khôi, những cánh hoa lê xanh đã tạo nên vẻ đẹp trong trẻo cho núi rừng vùng cao Bắc Hà.

Lào Cai: Du khách đổ xô đến ngắm 3 cây lê cổ thụ, mọc trắng xóa sau nhà trình tường ở Bắc Hà - Ảnh 6.

Đây cũng chính là giống hoa mà mấy năm trở lại đây, người dân thường cắt tỉa cành chuyển về Hà Nội bán, thế chỗ cho hoa đào.

Lào Cai: Du khách đổ xô đến ngắm 3 cây lê cổ thụ, mọc trắng xóa sau nhà trình tường ở Bắc Hà - Ảnh 7.

Du khách thích thú tạo dáng bên cây lê cổ thụ đang bung nở rực rỡ.

Bắc Hà là huyện vùng cao nằm hướng Đông Bắc, tỉnh Lào Cai, trong đó vùng trung và thượng huyện có khí hậu đặc trưng ôn đới, thời tiết, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng các loại cây ăn quả ôn đới. Trong những năm gần đây, ngoài việc duy trì diện tích cây mận Tam Hoa, mận Tả Van, giống lê lai VH6 thì việc phát triển và mở rộng diện tích cây lê xanh đang được địa phương chú trọng.

Đây là loại cây ăn quả được rất nhiều du khách và người tiêu dùng ưa thích do vẫn giữ được hương vị đặc trưng của cây lê bản địa.

Lào Cai: Du khách đổ xô đến ngắm 3 cây lê cổ thụ, mọc trắng xóa sau nhà trình tường ở Bắc Hà - Ảnh 8.

Ngoài các cây lê cổ thụ ở thôn Sín Chải – Phà Hai Tủng, tại thôn Tẩn Chư còn 3 cây lê cổ thụ gần 100 tuổi, mọc sau ngôi nhà trình tường đất gần 100 năm tuổi của gia đình anh Tráng Ba Điện, người Mông, thu hút đông đảo du khách tới thăm quan.

Trước thực trạng diện tích cây lê xanh còn ít so với tiềm năng phát triển, huyện Bắc Hà đã triển khai xây dựng dự án trồng cây lê xanh tại 2 xã Thải Giàng Phố, Lùng Phình.

Mục đích dự án nhằm khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương, tiến tới đưa cây lê xanh trở thành cây mũi nhọn, quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân, gắn với phát triển du lịch của huyện.

Năm 2020, huyện đã hỗ trợ người dân 3 xã trồng mới 100ha cây lê địa phương để tạo thêm sản phẩm phục vụ du lịch.

Cụ thể, diện tích cây lê được trồng dọc hai bên tuyến đường du lịch từ trung tâm huyện đến 3 xã Thải Giàng Phố, Lầu Thí Ngài, Lùng Phình. Các hộ dân tham gia được hỗ trợ 100% cây giống, phân bón và kỹ thuật trồng, chăm sóc để cây phát triển hiệu quả.

Đây là giống lê địa phương có năng suất trung bình khoảng 8 tấn quả/ha. Sản phẩm quả lê Bắc Hà gần đây thường được thị trường tiêu thụ tốt, với giá bán trung bình 40.000 – 50.000 đồng/kg. Mỗi ha thu hoạch, dự kiến mang lại cho người dân thu nhập trên 300 triệu đồng.

Việc trồng lê, ngoài tạo thêm sản phẩm du lịch cho huyện Bắc Hà còn giúp người dân chuyển đổi vùng trồng cây kém hiệu quả, nâng cao thu nhập.

Tráng Xuân Cường – Danviet

Bạn cũng có thể thích