Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền – Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Hội LH Phụ nữ xã Bản Liền đã tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ trên địa bàn tìm hướng làm ăn phù hợp, giảm nghèo bền vững.

Chung tay phát triển du lịch cộng đồng homestay

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ từ dự án Great – Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Liền đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn, đặc biệt là các chị làm nghề nông, trồng chè tuyết Shan, làm ruộng, cùng chung tay phát triển du lịch cộng đồng homestay… từ đó giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền – Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Vẻ đẹp homestay bản Tày vùng cao Bản Liền – Bắc Hà

Hiện nay, trong các chuyến du lịch lên miền cao nguyên trắng Bắc Hà thì một trong những điều khiến du khách vô cùng thích thú, ấn tượng chính là tour du lịch cộng đồng tại xã Bản Liền với phong cách độc đáo là giúp du khách có dịp trải nghiệm, ngắm cảnh, check in vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp, nên thơ, rừng cọ, đồi chè tuyết Shan cổ thụ, ruộng bậc thang mùa nước đổ, mùa vàng, tìm hiểu về văn hóa dân tộc Tày, nhất là văn hóa ẩm thực, lưu trú trong các ngôi nhà sàn truyền thống mái cọ, hòa mình trong làn điệu xòe…

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Nhờ sự hỗ trợ từ dự án Great – Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, phụ nữ Tày Bản liền có điều kiện nâng cao vị thế, làm chủ gia đình

Có được thành quả này có đóng góp không nhỏ của Hội phụ nữ xã Bản Liền, cũng là tổ chức tiếp nhận, hưởng thụ và trực tiếp quản lý triển khai dự án hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã. Chị Vàng Thị Ngân, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bản Liền cho biết, từ tháng 7 năm 2019 đến nay, dự án Great – Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch triển khai tại huyện Bắc Hà, trong đó có xã Bản Liền chính là cơ hội đổi đời cho gia đình.

Để hỗ trợ và tạo động lực cho mô hình, Hội phụ nữ xã đã giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi theo dự án giới thiệu các chị vay các nguồn vốn khởi nghiệp và vốn ngân hàng chính sách của huyện đầu tư. Phối hợp với tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng nấu ăn, phục vụ phòng, mở lớp tập huấn khôi phục và phát triển nghề đan nón, thành lập và duy trì hoạt động tổ phụ nữ hợp tác làm du lịch, thành lập và hoạt động có hiệu quả 02 đội văn nghệ, đội xòe dân tộc Tày phục vụ du lịch…

Nhằm quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch, Hội phụ nữ xã đã khuyến khích xây dựng 02 trang facebook để chia sẻ, quảng bá về chương trình tour, các điểm thú vị, các quán ăn ngon, những món đặc sản hấp dẫn Bản Liền. Các trang facebook được chia sẻ và kết nối rộng rãi ở các hội nhóm nhằm tạo kênh thông tin giúp cho du khách có thể tìm hiểu khi muốn đến tham quan du lịch vùng cao Bản Liền.

Đến nay, trên địa bàn xã đã có 34 hộ gia đình hội viên phụ nữ ở thôn Đội 3,4, Pắc Kẹ hoạt động dịch vụ du lịch, trong đó có 04 hộ đăng ký lưu trú, mỗi hộ trung bình có thể đón 20-30 lượt khách; có 01 hộ đăng ký điểm dừng chân nghỉ, 01 nhóm văn nghệ, 10 hộ, nhóm nông nghiệp với 19 hộ dân tham gia.

Phát triển du lịch homestay ở Bản Liền góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, Trung tâm phát triển kinh tế nông thôn (CRED) đã đầu tư 250 triệu đồng giao cho Ban quản lý du lịch xã giải ngân cho 5 hộ gia đình làm du lịch homestay và dịch vụ vay, mỗi hộ vay 50 triệu đồng. Các hộ đã vay nguồn vốn xoay vòng của dự án để sửa chữa nhà ở, cải tạo và làm mới công trình phụ bảo đảm tiêu chuẩn đón khách. Năm 2023, xoay vòng vốn cho 05 hộ vay và đã đầu tư chỉnh trang xong nhà ở, đầu tư phát triển homestay và bắt đầu mở cửa đón khách từ mùa hè.

Toàn xã Bản Liền có 7 thôn với 486 hộ dân, có đến trên 400 hộ dân tham gia liên kết sản xuất cùng Hợp tác xã Chè hữu cơ Bản Liền. Đến nay, có khoảng hơn 500ha chè Shan Tuyết, trong đó có 422ha được công nhận chè hữu cơ. Năm 2019, chè Bản Liền được công nhận đạt OCOP hạng 5 sao đầu tiên của Lào Cai. Vùng chè Shan Tuyết Bản Liền đã góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống đồng bào và từ những búp chè xanh mơn mởn trên những triền núi cao, đồi chè Shan cổ thụ còn mở ra cơ hội mới phát triển du lịch.

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Các hội viên phụ nữ Tày bản liền tự tin học thêm ngoại ngữ, nâng cao khả năng giao tiếp, mạnh dạn, tự tin làm du lịch, hướng dẫn viên cho khách

Nhờ tham gia dự án Great – Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, lại tích cực học hỏi, chủ động khai thác nét văn hóa truyền thống dân tộc Tày; kết hợp hài hòa phát triển du lịch nông nghiệp bền vững thông qua việc tham gia dự án khuyến nông cải tạo phát triển đồi chè Shan tuyết cổ thụ hữu cơ trở thành điểm trải nghiệm lý thú… gia đình các hội viên phụ nữ tiên phong đi đầu làm du lịch cộng đồng đã tạo dựng nên những cơ sở homestay hấp dẫn. Đây cũng trở thành điểm đến ưa thích của du khách và trên hết các mô hình mới này trở thành điểm sáng để nhiều tỉnh, huyện và xã bạn tham quan, học tập, nhân rộng góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới vùng cao khởi sắc.

Nổi bật là ngôi nhà của gia đình chị Vàng Thị Thông, chủ homestay Pine homestay ở thôn đội 3 có cơ sở lưu trú gồm 01 nhà sàn mái cọ truyền thống có thể đón khoảng 50 khách ăn trưa và đón khoảng 20 khách nghỉ qua đêm và 01 ngôi nhà trình tường mái cọ mới hoàn thiện tháng 6 năm 2023 đầu tư thành phòng VIP phục vụ 01 gia đình lưu trú.

Gia đình chị đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Chị Thông cho biết, nhờ dự án Great – Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch triển khai tại huyện Bắc Hà, trong đó có xã Bản Liền chính là cơ hội đổi đời cho gia đình.

“Nhà mình đã được tập huấn kỹ năng du lịch cộng đồng, được hỗ trợ vay vốn mỗi hộ 50 triệu đồng để đầu tư, còn vay thêm 50 triệu đồng nguồn vốn ưu đãi ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển mô hình homestay này. Hơn 3 năm qua, gia đình vừa giữ nhà, giữ nghề làm du lịch, vừa học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu chia sẻ của du khách để hoàn thiện ngôi nhà homestay của mình” – chị Vàng Thị Thông chia sẻ.

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Ngôi nhà du lịch cộng đồng mang tên Bản liền pinehomestay của gia đình chị Thông đã trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện của du khách

Đến nay, mô hình du lịch cộng đồng tại xã vùng cao Bản Liền đã giúp người dân làm du lịch cộng đồng Bản Liền hiểu rằng, chính những hoạt động sản xuất, sinh hoạt đời thường gần gũi, mang đậm bản sắc của người Tày nơi đây mới là những thứ mà du khách mong muốn được trải nghiệm.

Giờ đây, đến với Bản Liền, du khách sẽ được tìm hiểu, khám phá văn hóa, phong tục tập quán của người dân bản địa, được tham gia trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây thông qua các hoạt động như lên rừng hái chè, bắt cá dưới suối. Mùa nào thức nấy, du khách không chỉ được thưởng thức các món ăn đặc trưng mà còn được trực tiếp hướng dẫn làm cơm lam, bánh chưng, đan cọ hay chơi đánh cầu và múa hát cùng người dân…

Lào Cai: Phụ nữ Tày vùng cao Bản Liền - Bắc Hà tìm hướng giảm nghèo bền vững

Đến với Bản Liền, lưu trú tại homestay của các gia đình hội viên phụ nữ, du khách sẽ được trải nghiệm từ khâu đi rừng tìm nguyên liệu, được hướng dẫn chế biến và thưởng thức các món ăn đặc sản dân tộc Tày

Đưa chúng tôi thăm các homestay của các gia đình hội viên phụ nữ, chị Vàng Thị Ngân – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bản Liền hồ hởi chia sẻ, các hoạt động phát triển du lịch đã tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn vùng cao Bản Liền, nhất là phụ nữ, thanh niên người dân tộc thiểu số Mông, Tày, với các công việc cụ thể như hướng dẫn viên, xe ôm, biểu diễn văn nghệ, phục vụ ẩm thực… Bên cạnh đó, hàng trăm hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia dịch vụ du lịch khác như trồng chè tuyết Shan, làm chè đen, chè ống lam bán cho du khách, đem lại lợi ích kinh tế không nhỏ, bảo đảm thu nhập, cải thiện, nâng cao đời sống.

Có thể khẳng định, loại hình du lịch nông nghiệp, du lịch homestay là loại hình du lịch mới có tiềm năng ở xã vùng cao Bản Liền. Để quản lý, khai thác có hiệu quả, trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Bản Liền tiếp tục đẩy mạnh khuyến khích gia đình hội viên phụ nữ phát triển; chủ động tham mưu cho chính quyền và trực tiếp đẩy mạnh công tác quảng bá, đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, liên kết với các địa phương trong và ngoài huyện để thu hút khách du lịch, chú trọng bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp gắn với du lịch. Từ đó, đưa loại hình dịch vụ này ngày càng phát triển, góp phần giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống gia đình hội viên phụ nữ nói riêng và đồng bào dân tộc thiểu số địa phương, giúp xã Bản Liền nhanh chóng phấn đấu về đích nông thôn mới, trở thành điểm sáng, điểm đến hấp dẫn của du khách ở vùng cao Bắc Hà.

Công Thương – Tráng Xuân Cường
Bạn cũng có thể thích