Thịt lợn đen – đặc sản trứ danh vùng Bắc Hà

Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi lợn, trang trại của Công ty Anh Nguyên tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Bắc Hà vốn là một trong những huyện miền núi khó khăn của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhờ những mô hình nông nghiệp công nghệ cao, diện mạo nền kinh tế địa phương đang dần thay đổi. Trong đó, trang trại chăn nuôi lợn đen kiểu mới của Công ty TNHH Anh Nguyên tại xã Tà Chải là một trong những mô hình tiêu biểu.

Khác với lối chăn nuôi tự phát truyền thống, tại trang trại này, đàn lợn được nuôi trong mô hình khép kín nhằm đảm bảo chất lượng cả đầu vào lẫn đầu ra. Ở khâu chọn con giống, thay vì thu mua từ bên ngoài, trang trại tự lai tạo giống theo phương pháp riêng bằng cách kết hợp lợn nái Móng Cái với lợn đực thuần chủng Bắc Hà để cho ra giống mới có tỷ lệ thịt và mỡ đồng đều.

Bên cạnh đó, công ty cũng ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi nhằm tạo ra môi trường sống tốt nhất cho đàn lợn. Chuồng trại được phân ra thành nhiều ô riêng biệt, mật độ lợn vừa phải, chỉ khoảng 7 con một chuồng để chúng có đủ không gian vận động và phát triển khỏe mạnh. Bao quanh chuồng là những tấm nhựa thông minh có tác dụng làm mát vào mùa hè và làm ấm khi đông đến.

polyad

Lợn đen Bắc Hà cho chất lượng thịt thơm ngon. Ảnh: Bizmedia.

Để đảm bảo đàn lợn phát triển khỏe mạnh, khâu phòng trừ bệnh cũng được coi trọng. Các cán bộ y tế sẽ áp dụng lịch tiêm chủng khoa học cho lợn ngay từ khi mới sinh. Trong tuần đầu, lợn con được tiêm bổ sung để tránh còi xương và 2 tuần sau đó phòng suyễn. Vào tuần thứ 4, cán bộ sẽ tiêm phòng dịch tả, tụ huyết trùng và thương hàn còn tuần 5 phòng bệnh lở mồm long móng. Từ lúc tiêm đến khi xuất chuồng cần có khoảng cách thích hợp để đảm bảo nguồn thịt lợn “sạch thuốc” trước khi tới tay người tiêu dùng.Toàn bộ sàn chuồng được rải “lớp đệm” sinh học từ mùn cưa và trấu. Chúng giúp sản sinh lượng nhiệt giữ ấm và phòng trừ một số bệnh như cảm cúm, lở mồm long móng… Ngoài ra, “đệm” sinh học còn có khả năng tự hoại, phân hủy chất thải, giúp chuồng trại luôn khô thoáng, không có mùi hôi.

Bên cạnh đó, trang trại còn tự sản xuất nguồn thức ăn sạch cho đàn lợn bằng nguồn nông sản tự nhiên, không sử dụng cám công nghiệp và các chất tạo nạc hay tăng trọng. Do vậy, lợn xuất chuồng ở đây chỉ nặng khoảng 90 kg một con nhưng chất lượng thịt thơm ngon và bổ dưỡng.

Hiện, sản phẩm thịt lợn đen Bắc Hà của Công ty Anh Nguyên được tiêu thụ tại nhiều hệ thống cửa hàng, siêu thị, nhà hàng tại các thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Sơn La…

Huê Vũ

Bạn cũng có thể thích