Bắc Hà đẩy mạnh chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” gọi tắt là chương trình OCOP, đang được huyện vùng cao Bắc Hà tích cực triển khai thực hiện và được kì vọng là sẽ thổi luồng gió mới, góp phần đổi thay đời sống nhân dân, góp sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới và mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Bắc Hà đẩy mạnh chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”

Mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân. (Ảnh minh họa)

Hiện, toàn huyện Bắc Hà có khoảng 28 sản phẩm lợi thế, chia thành 5 nhóm, gồm: Nhóm thực phẩm có 12 sản phẩm; nhóm đồ uống có 4 sản phẩm; nhóm thảo dược có 6 sản phẩm; nhóm đồ lưu niệm có 2 sản phẩm và nhóm dịch vụ nông thôn 4 sản phẩm. Đây là các sản phẩm có giá trị kinh tế, giá trị thương mại cao và có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP trong tương lai gần. Cùng với đó, huyện Bắc Hà cũng đã có 1 số sản phẩm nông sản chủ lực đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, có thể kể đến, như: Gạo Khẩu Nậm Xít, chè Shan Bắc Hà, rau Bắc Hà, mận Bắc Hà, rượu Bản Phố…

Trong thời gian tới, huyện Bắc Hà sẽ tiếp tục triển khai chương trình OCOP tại 21/21 xã, thị trấn. Trong đó: Giai đoạn 2017 – 2020, tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm làng nghề mang tính đặc trưng, nổi tiếng, có lợi thế cạnh tranh, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường, phục vụ khách du lịch. Giai đoạn 2020 – 2030 sẽ mở rộng tất cả các sản phẩm truyền thống có tiềm năng phát triển thành hàng hóa./.

Huyền Trang

Bạn cũng có thể thích