Bắc Hà, Lào Cai: Đẩy mạnh chương trình đưa giáo dục giới tính vào trường học

Không giống như thường lệ, buổi chào cờ đầu tuần vừa qua, học sinh Trường THPT số 2 Bắc Hà được tham gia diễn đàn “Tìm hiểu kiến thức sinh sản vị thành niên” do Phòng Quản lý dân số (Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà) tổ chức.


Học sinh huyện Bắc Hà tham gia diễn đàn tìm hiểu kiến thức DS/SKSS. Ảnh: L.Luyến

Học sinh huyện Bắc Hà tham gia diễn đàn tìm hiểu kiến thức DS/SKSS. Ảnh: L.Luyến

Linh hoạt trong hình thức tuyên truyền

Tại diễn đàn, học sinh được nghe bác sĩ truyền đạt các nội dung cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như đặc điểm, dấu hiệu của tuổi dậy thì; sự phát triển tâm sinh lý tuổi vị thành niên; giới và giới tính, tình dục an toàn và lành mạnh; mang thai ngoài ý muốn, hậu quả phá thai ở tuổi vị thành niên, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là lây nhiễm HIV/AIDS…

Tham gia diễn đàn, học sinh còn được trực tiếp trao đổi những câu hỏi liên quan đến sức khỏe sinh sản và được các chuyên gia giải đáp.

Em Nguyễn Quỳnh Chi, học sinh lớp 12A1 Trường THPT số 2 Bắc Hà cho biết: Trước đây, em chỉ được học những vấn đề về giới tính trong các giờ Sinh học, tuy nhiên chỉ là những kiến thức chung. Tham gia những buổi truyền thông thế này giúp em có thêm nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe sinh sản, cách bảo vệ mình trước những hành vi, nguy cơ có hại đến sức khỏe. Với những kiến thức tiếp thu được, chúng em có thể trở thành tuyên truyền viên tại nơi mình sinh sống.

Trao đổi về vấn đề này, bà Vi Thị Việt Hà, Trưởng phòng Truyền thông – Giáo dục (Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Lào Cai) cho biết: Ở tuổi vị thành niên, học sinh thường có tâm lý xấu hổ, ngại tiếp xúc với những kiến thức khá nhảy cảm như giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục. Vì vậy, để các em có thể cởi mở hơn về vấn đề này, các tuyên truyền viên phải linh hoạt trong hình thức tuyên truyền như tuyên truyền qua các cuộc thi, tiểu phẩm, tranh ảnh trực quan… Để nâng cao chất lượng tuyên truyền, hàng năm, ngành Y tế đều tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở.

Góp phần phòng ngừa tệ nạn và tránh những hậu quả đáng tiếc

Năm 2018, ngành Y tế tỉnh Lào Cai đã tổ chức được 9 lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản lý và tổ chức thực hiện chương trình DS-KHHGĐ cho 188 viên chức dân số tuyến huyện, xã; 9 lớp đào tạo nâng cao năng lực tổ chức thực hiện chương trình DS-KHHGĐ cho 450 cộng tác viên dân số thôn, bản, tổ dân phố tại 9 huyện, thành phố.

Cũng trong năm, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã phối hợp với các trường THPT, THCS tổ chức 30 buổi tuyên truyền, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, thu hút giáo viên và 13.500 học sinh tham gia. Ngành Y tế phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức thành công “Diễn đàn tiếp cận thông tin và dịch vụ SKSS/KHHGĐ” cho 20 giáo viên và hơn 300 học sinh, sinh viên của trường tham gia.

Với cách tuyên truyền hấp dẫn, kiến thức sát với thực tế, phù hợp với lứa tuổi học sinh, các em từ chỗ ngại tham gia và ngại đặt câu hỏi trong các buổi học, sinh hoạt ngoại khóa… đã mạnh dạn, tự tin hơn. Nhiều em còn tỏ ra hứng thú và thoải mái khi tham gia các chương trình giao lưu với chuyên gia, tự tin thuyết trình, hùng biện sự hiểu biết của mình trong các hội thi tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản, giới tính… Theo kết quả khảo sát của thầy cô giáo tại các trường, 100% học sinh nắm chắc và hiểu chính xác những vấn đề cơ bản về sức khỏe sinh sản vị thành niên, giới tính và phòng, chống xâm hại tình dục…

Có thể thấy, sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và ngành Giáo dục trong việc nâng cao hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh là hoạt động có ý nghĩa, không chỉ giúp các em phát triển toàn diện về tâm lý, sinh lý, mà còn góp phần phòng ngừa tệ nạn và tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Thanh Huệ

Bạn cũng có thể thích