Bắc Hà: Nhiều lễ hội, hoạt động văn hóa – văn nghệ đặc sắc trong dịp tết Kỷ Hợi 2019

BVR&MT – Trong dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể thao dân tộc đặc sắc mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc.

Không chỉ có khí hậu trong lành, mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, Bắc Hà còn hội tụ các sắc màu văn hóa với nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc của 14 dân tộc anh em. Trong những năm gần đây, huyện Bắc Hà đã đưa các hoạt động lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, có thể kể đến một số lễ hội đặc sắc như lễ hội gầu tào của người Mông, lễ nhảy lửa của người Dao đỏ, lễ hội xuống Đồng…

Nhiều lễ hội văn hóa – văn nghệ sẽ được diễn ra tại huyện Bắc Hà trong dịp xuân Kỷ Hợi 2019.

Theo đó, trong dịp này Lễ hội Gầu tào được tổ chức quy mô cấp huyện, thời gian từ ngày 08/02 đến ngày 10/02/2019 (mùng 4-6 tết); tại Thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố. Theo tiếng Mông, Gầu Tào có nghĩa là “địa điểm chơi”. Theo tập quán, lễ hội Gầu Tào thường do ba gia đình có quan hệ huyết thống hoặc thông gia với nhau và có hoàn cảnh như nêu trên cùng tổ chức. Lễ hội được tiến hành vào mùa xuân trong ba năm liền – mỗi năm người ta trồng một cây nêu để ba gia chủ sẽ lần lượt lấy cây nêu và những vật treo trên cây về để lấy phúc, lấy lộc.

Lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ.

Lễ hội Nhảy lửa của người Dao tổ chức từ ngày 14/02/2019 (ngày 10 tháng giêng) nhằm tạ ơn thần linh đã phù hộ cho một năm mùa màng tốt tươi, cuộc sống no ấm, dân bản khỏe mạnh, cầu thần linh phù hộ cho an khang thịnh vượng cũng như xua đuổi tà ma, bệnh tật.

Nghi lễ kéo co của dân tộc Tày, thôn Trung Đô xã Bảo Nhai được tổ chức vào ngày 14/02/2019 (tức ngày 10 tháng giêng). Kéo co là một nghi lễ qua đó đồng bào gửi gắm ước nguyện về cuộc sống no đủ, hạnh phúc, khỏe mạnh, gắn kết cộng đồng. Nghi lễ này được vinh dự góp phần làm nên Di sản văn hóa phi vật thể Kéo co của các nước vùng Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, từ ngày 17 – 19/2 (tức 13 – 15 tháng giêng), các xã Tả Chải, Na Hối, Bảo Nhai đều tổ chức lễ hội xuống đồng và kết thúc vào ngày 15/3.

Ngoài ra, tại trung tâm huyện và các xã sẽ tổ chức Chương trình Ngày hội mùa xuân huyện Bắc Hà năm 2019 với nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể thao dân tộc đặc sắc… hứa hẹn Bắc Hà trở thành điểm đến hấp dẫn trong dịp tết Kỷ Hợi 2019.

Tráng Xuân Cường

Bạn cũng có thể thích