“Phù thủy” trên cao nguyên trắng

“Phù thủy” trên cao nguyên trắng
Trang trại hoa hồng tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Năm đó, anh là giáo viên tiếng Anh đầu tiên viết đơn tình nguyện lên Si Ma Cai dạy học. Còn bây giờ, anh là người đầu tiên trồng hoa hồng cổ trên cao nguyên trắng Bắc Hà. Ở anh, có nhiều thứ “đầu tiên” vô cùng thú vị. Anh là Nguyễn Minh Hoàng, ông chủ trang trại hoa hồng A27 Bắc Hà Rose Hill.

Từ “gõ đầu trẻ” sang “gõ” nụ hồng hoa

Ngày anh quyết định dừng lại công việc dạy học để đi trồng hoa, nhiều người tỏ ra e ngại, cũng có người lo lắng, khuyên anh không nên nghỉ việc ở trường. Từ giáo viên tiếng Anh, đã có thâm niên 15 năm công tác trong ngành giáo dục, chuyện nghỉ việc để đi trồng hoa đối với thầy giáo Nguyễn Minh Hoàng là bước ngoặt lớn trong cuộc đời.

Nguyễn Minh Hoàng sinh năm 1977, sinh ra và lớn lên ở Yên Bái. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, Hoàng viết đơn tình nguyện xin được làm việc tại huyện Si Ma Cai (Lào Cai).

Thời điểm đó, huyện Si Ma Cai mới được tách ra từ huyện Bắc Hà. Nguyễn Minh Hoàng cũng chính là giáo viên tiếng Anh đầu tiên của huyện Si Ma Cai. Khi được hỏi về lý do vì sao lại chọn Si Ma Cai để bắt đầu công việc dạy học, nơi cách xa quê hương của mình hàng trăm cây số, anh nói: “Mình muốn trẻ em ở vùng cao cũng được học tiếng Anh giống như trẻ em ở những nơi khác.

Si Ma Cai là huyện mới tái lập, bản thân lại ưa khám phá, muốn tìm hiểu những điều mới lạ, nên mình đã xin lên Si Ma Cai dạy học”. Sau này, cái tên A27 gắn liền với trang trại hoa hồng, bắt nguồn từ ngày đầu tiên Nguyễn Minh Hoàng đặt chân lên Si Ma Cai (A27 viết tắt của August 27, dịch ra là ngày 27 tháng 8).

Có lẽ 15 năm dạy học ở vùng cao Si Ma Cai là quãng thời gian nhiều kỷ niệm nhất trong cuộc đời của Nguyễn Minh Hoàng. Anh vẫn nhớ những ngày đầu tiên đầy gian khó, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn, những lúc không có nước sinh hoạt, anh và đồng nghiệp phải dùng ống tre nứa dẫn nước từ ngoài ruộng về dùng.

Nhưng bây giờ mọi thứ đã khác, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước mà giáo dục vùng cao Si Ma Cai đang khởi sắc. “Điều kiện giảng dạy, học tập của thầy cô giáo và học sinh ở Si Ma Cai đã tốt hơn xưa rất nhiều, trong khi ngày càng có nhiều giáo viên trẻ năng động, nhiệt huyết và yêu nghề”, anh Hoàng bộc bạch.

Năm 2014, khi Chính phủ ban hành Nghị định 108 về chính sách tinh giản biên chế, chỉ sau đó 1 năm, thầy giáo Nguyễn Minh Hoàng quyết định xin thôi việc, chuyển sang làm tại Cửa hàng Vật tư nông nghiệp huyện Si Ma Cai.

Với tính cách hướng ngoại, Nguyễn Minh Hoàng chỉ mất 3 tháng suy nghĩ để quyết định hiện thực hóa ước mơ của mình về một trang trại hoa hồng cổ trên cao nguyên trắng. “Mình muốn làm những việc người khác chưa từng làm.

Ngày trước, khi ở Si Ma Cai, chưa có ai mở cửa hàng cho thuê băng đĩa hình thì mình mở, chưa có ai kinh doanh dịch vụ khách sạn thì mình xây khách sạn, chưa có ai đầu tư khu vui chơi cho trẻ em thì mình làm.

Bây giờ, chưa có ai trồng hoa hồng cổ ở Bắc Hà thì mình sẽ trồng. Mình muốn biến vùng đất khô cằn trở thành điểm tham quan hấp dẫn cho mọi người, đặc biệt là những người yêu hoa”, Nguyễn Minh Hoàng trải lòng.

Nơi có hoa hồng nở quanh năm

Một ngày cuối năm, tôi tìm về A27 Bắc Hà Roll Hill để “mục sở thị” nơi có rừng thông, thác nước, hoa hồng cổ. Bước qua chiếc barie làm bằng gỗ, từ trên cao nhìn xuống, vườn hồng cổ khoe sắc rực rỡ. Khi biết tôi đang tìm anh Hoàng, người đàn ông làm vườn trong bộ quần áo Mông liền chỉ tay xuống vườn hoa hồng phía xa như để “ra dấu” cho tôi biết vị trí của ông chủ trang trại.

Trái ngược với hình dung ban đầu về một thầy giáo có vẻ ngoài thư sinh, nho nhã, ở Hoàng toát lên sự “bụi bặm”, phong trần. Anh khoác chiếc áo kaki, đầu đội mũ vải, chân đi đôi giày “dã chiến” vẫn còn bám đầy bùn đất.

Đôi tay anh thoăn thoắt cắt tỉa từng cành hoa, miệng luôn tươi cười nhưng vẫn không quên nhắc nhở hai người làm gần đó về kỹ thuật chăm sóc hoa hồng.

Vừa đến gần vườn hoa, khứu giác của tôi đã bị “đánh thức” bởi một hương thơm dịu nhẹ, lan tỏa. Anh Hoàng nói rằng, mỗi loài hoa hồng mang một mùi hương đặc trưng và mức độ của hương thơm sẽ tùy thuộc vào từng thời gian trong ngày, tuy nhiên, hoa sẽ tỏa hương thơm nhất vào buổi sáng sớm.

Trong số vô vàn cây hồng cổ tại vườn, tôi đặc biệt chú ý tới những bông hoa màu đỏ thẫm, có hương thơm ngào ngạt, đang khoe sắc rực rỡ giữa màn sương trắng xóa. Được biết, đó là hồng cổ Huế, một trong những loài hoa hồng cổ khá “khó tính”.

Anh Hoàng chia sẻ: Không có một trường lớp hay một khóa học nào có thể cho mình những kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa tốt hơn việc chính bản thân trải nghiệm.

Trồng và chăm sóc hoa hồng không khó, quan trọng nhất là tìm được đất và khí hậu phù hợp.

Trước khi trồng hoa hồng tại trang trại, anh Hoàng đã đi tìm mua các giống hồng cổ ở khắp nơi, từ Si Ma Cai, Sa Pa (Lào Cai), Sơn La, Hải Phòng tới Huế, Đà Lạt… rồi đem về trồng thử nghiệm.

Bước đầu, Nguyễn Minh Hoàng trồng gần 1 vạn chậu hồng cổ các loại, qua thời gian nghiên cứu, chăm sóc, anh đã tìm ra những loại hồng cổ phù hợp nhất để trồng tại Bắc Hà. Thế nên bây giờ, trang trại của anh luôn có hoa hồng nở quanh năm, chính điều này khiến trang trại của anh trở nên đặc biệt và hấp dẫn mọi người.

Ngoài việc trồng hoa ở trang trại tạo cảnh quan, anh còn nhận ươm cây, sản xuất hoa hồng rồi đem đi tiêu thụ ở nhiều nơi trong cả nước.

Để có “cơ ngơi” rộng hơn 10 ha như bây giờ, Nguyễn Minh Hoàng đã mất gần 2 năm đi tìm địa điểm và hoàn thành các thủ tục mua đất làm trang trại, anh bảo: “Đi bộ thì xa lắm, đợi tôi lấy ô tô đưa đi tham quan một lượt, nhưng nhà báo phải ngồi lên thùng xe mới thấy được vẻ đẹp hùng vỹ ở đây”.

Tôi lập tức leo lên thùng xe ngồi, vậy là chuyến tham quan bắt đầu. Mỗi khi đi đến đoạn đường dốc, gập ghềnh đá sỏi, chiếc xe bán tải lại “nhảy chồm chồm” như chú ngựa hoang. Có đoạn đường hẹp nên ô tô phải đi lùi, khiến tim tôi như muốn “nhảy” khỏi lồng ngực, 2 tay ghì chặt vào thành xe, vì chỉ một chút lơ đễnh có thể sẽ bị “rơi” ra khỏi xe.

Chỉ tay về phía thác nước trước mặt, Hoàng bảo: “Cách đây hơn 1 năm, con đường dẫn vào khu vực này cây cỏ mọc um tùm với đất đá khô cằn”. Anh đã san gạt mặt bằng để làm đường đi, rồi làm vệ sinh rác thải, loại bỏ cát, bùn, đất đá ở khu vực chân thác.

Ước mơ của anh là biến nơi đây thành ngôi làng châu Âu thu nhỏ giống trong truyện cổ tích, có thác nước tuyệt đẹp giữa rừng thông, hoa hồng đủ màu sắc dọc lối đi, bao quanh là những ngôi nhà Hobbit cổ kính cỏ mọc trùm trên mái, với những chú cừu tha thẩn gặm cỏ trên thảo nguyên xanh mượt.

“Mình muốn giữ lại những gì đẹp nhất của núi rừng Tây Bắc, mọi thứ ở đây sẽ thật giản dị, mộc mạc, tự nhiên như chính những con người ở mảnh đất này” – anh Hoàng tâm sự.

Trang trại hoa hồng cổ của anh Hoàng đang tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 25 người là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở quanh vùng. Câu chuyện của chúng tôi bị ngắt quãng bởi đã đến giờ cơm trưa.

Bữa trưa hôm đó, mọi người quây quần bên mâm cơm, cười nói rôm rả. Họ kể cho nhau nghe về cuộc sống, công việc của mình, cả những dự định trong năm mới. Ai ai cũng háo hức đợi đến ngày trang trại hoa hồng cổ của thầy “phù thủy” Nguyễn Minh Hoàng “khoác” lên mình tấm áo mới, bừng sáng trên cao nguyên trắng Bắc Hà.

Theo Thi Khanh (báo Lào Cai)

Bạn cũng có thể thích