GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ ĐỀN BẮC HÀ

             

Đền Bắc Hà nằm ở đâu?   https://goo.gl/maps/kcwWddytRfZsrZK38

           Với Đền Bắc Hà ở đâu ? thì hiện nay Đền tọa lạc tại trung tâm thị trấn Bắc Hà, địa thế dựa lưng vào núi, mặt hướng ra núi Mẹ con, mang dáng vẻ uy nghi, linh thiêng, cổ kính với thế núi non phong cảnh hữu tình.

          Tham quan đền Bắc Hà Lào Cai cổng chính rộng 5m và chính giữa phía trên cổng chính cao 4m là một hoành phi đề 3 chữ Hán “Bắc Hà từ” (đền Bắc Hà). Toà nhà đại bái được làm bằng gỗ tốt, hai đầu dốc được xây dựng bằng gạch to bản, phía ngoài đầu đối được đắp nổi hình mặt rồng, mang dáng dấp của rồng thời Nguyễn. Phía trên mái đắp hình “Lưỡng long vờn nguyệt”, biểu hiện cho cư dân nông nghiệp, luôn cầu cho mưa gió thuận hoà, mùa màng tốt tươi. Kế tiếp với nhà Đại bái là toà hậu cung, được chia làm hai phần. Phía bên ngoài là nơi thờ chính. Chính giữa của nhà ngoài là nơi thờ Đức Thánh Trần, bệ thờ chia theo hình tam cấp.

          Phía hậu cung là cung cấm, lợp ngói vẩy rồng. Phía trong đặt một khám thờ bằng gỗ, là nơi đặt bài vị thờ Vũ Văn Mật và dòng họ Vũ. Trên bàn thờ còn đặt hai ống đựng sắc phong thời kỳ Bảo Đại nhưng do trước đây lính khố đỏ đã lấy đi mất chỉ còn lại ống đựng sắc phong, được sơn son thếp vàng.Từ ngọn núi Sau Đền Bắc Hà ở Lào Cai có thể nhìn thấy núi Mẹ Con rất rõ.

         Đền Bắc Hà được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Đền thờ Gia Quốc công Vũ Văn Mật (1493-1571), người gốc Gia Lộc – Hải Dương. Ông là người có công lớn trong việc xây dựng căn cứ quân sự và ổn định đời sống dân cư cả một vùng biên giới.

             Theo ghi chép, thời vua Lê Chiêu Tông, tại làng Ba Động, huyện Gia Phúc (nay là Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) có hai anh em dòng họ Vũ là Vu Văn Uyên và Vũ Văn Mật lên động Ngọc Uyển xây dựng căn cứ quân sự tại Bắc Hà,. Vì thấy tù trưởng Đại Đồng tàn ác, ngược đãi dân lành, giặc dã cướp bóc triền miên, anh em họ Vũ đã đứng lên tập hợp người dân đia phương, thu phục chiêu mộ binh sỹ, liên kết với các tù trưởng ngược theo triền sông Hồng và sông Chảy, dẹp loạn cho dân, giúp nhà Lê chống giặc ngoài xâm lấn biên ải. Nhờ có công lao trong việc đánh giặc dẹp yên bờ cõi, đời vua Tự Đức năm thứ 7 (1855), khi sắc phong các chúa Bầu, Vũ Văn Mật được phong làm Quốc công, hùng cứ ở Bắc Hà (Vũ Văn Uyên được phong chức Đô tổng binh trấn Tuyên Quang và tước Khánh Dương Hầu).

           Với sự tôn kính, tỏ lòng biết ơn đối với Người anh hùng có công với đất nước và vùng đất Bắc Hà, nhớ công lao của Gia Quốc công Vũ Văn Mật, nhân dân Bắc Hà lập đền thờ tại Thị Trấn Bắc Hà, Đền Bắc Hà trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng của không chỉ người việt mà còn của các tộc người khác trên địa bàn huyện Bắc Hà.

           Ngày 29/10/2003, Đền được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia. Hằng năm, ngày lễ Đền Bắc Hà được tổ chức vào ngày 10 tháng 2 âm lịch.   

            Kỵ nhật (ngày giỗ) Đức thánh Gia Quốc công Vũ Văn Mật vào ngày 7/7 hàng năm.

Đền Bắc Hà mang ý nghĩa lịch sử văn hóa sâu sắc, là di sản có ý nghĩa lớn trong quá trình lịch sử phát triển của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nơi giáo dục truyền thống xây dựng và bảo vệ tổ quốc cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Bạn cũng có thể thích