Dinh Hoàng A Tưởng – Điểm đến độc đáo nơi vùng cao Bắc Hà

Dinh Hoàng A Tưởng là điểm du lịch nổi tiếng của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Trải qua thời gian gần 100 năm (1921 -2019), dù đã có nhiều thay đổi nhưng nét kiến trúc độc đáo vẫn còn nguyên vẹn.

Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng năm 1914 và hoàn thành vào năm 1921. Chủ nhân cũ của ngôi nhà này là ông Hoàng Yến Tchao. Có thể nói thời đó ông là đại diện cho giai cấp địa chủ, có cuộc sống giàu sang ở vùng này. Chính vì vậy để chuẩn bị xây dựng ngôi nhà, ông đã mời thầy địa lý về Bắc Hà để xem địa điểm, thế đất có âm dương điều hoà, môi trường hoàn hảo như ý…

Nét cổ kính của dinh thự Hoàng A Tưởng

Sau nhiều năm thăm dò và nghiên cứu đã tìm được vị trí thuận lợi, đó là một khu đất cao ráo vuông vức, có gò đằng sau, trước có sông suối. Chủ nhà nhất định tài lộc hanh thông, sức khoẻ dồi dào, bổng lộc xung đầy, quyền cao chức trọng.

Kiến trúc của ngôi nhà có sự kết hợp hài hòa giữa phong cách châu Âu và châu Á. Những nét kiến trúc của ngôi nhà đã thể hiện rõ sự vương giả của giới quyền quý. Các họa tiết được trang trí tinh xảo, hài hòa giữa tổng thể và chi tiết. Các cửa vòm đều cao to tạo sự cân đối, hợp lý trong kỹ thuật kiến trúc nhằm đảm bảo tính mỹ quan.

Việc tô điểm màu sắc của công trình trước đây cũng không gây loè lẹt mà hết sức hợp lý với tông màu trắng là chủ yếu tạo ra một khối kiến trúc trong không gian thoáng đãng lịch sự, trang nhã… Ngoài những cửa vòm trước mặt thoáng rộng còn có các cửa sổ, cửa ra vào cũng được tận dụng nhằm đón nhiều ánh sáng tự nhiên.

Người phục vụ trong dinh thự

Gia đình ông Hoàng Yến Tchao sinh sống tại dinh thự đến năm 1950, sau đó ngôi nhà bỏ hoang và hầu hết đồ dùng trong nhà đều không còn. Tuy nhiên nét kiến trúc độc đáo của ngôi nhà giữ gần như nguyên vẹn. Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngôi nhà giờ đây lại trở thành điểm du lịch yêu thích của du khách mỗi lần tới Bắc Hà.

Ông Hoàng Yến Tchao – Chủ nhân dinh thự

Toàn cảnh dinh thự

Nguồn: Trung tâm TTXTDL tỉnh Lào Cai
Bạn cũng có thể thích