Ngất ngây thung lũng hoa Thải Giàng Phố

Những năm gần đây, Khu Du lịch sinh thái nông nghiệp – Thung lũng hoa Bắc Hà đã trở thành một trong những điểm nhấn cho mảnh đất “cao nguyên trắng” của Lào Cai, “khoác lên” cho địa danh du lịch này dải áo mới duyên dáng, bình dị nhưng rất đỗi cao sang.

Với điều kiện tự nhiên thích hợp trồng các loại lan, Công ty TNHH MTV kinh doanh xuất nhập khẩu Việt Tú đã nghiên cứu trồng các loại lan tại thung lũng hoa Bắc Hà.

Vào trong thung lũng hoa, ta tận hưởng cảnh đẹp tự nhiên của đất trời. Gió từ bên kia dãy núi phả vào da thịt. Nó giống hệt như chiếc khăn lạnh của nhà hàng nào đó thoa lên mặt lên mi mắt, gò má. Khí trời đã lấy cái lành lạnh của đá, của nước để thả vào ta.

Đi trong thung lũng, ta như lạc vào bức tranh thêu với nhiều màu sắc. Viền quanh bức tranh này là bờ đá, dòng suối. Từng mái nhà sàn, những chiếc ô che đã tạo dáng cho điểm nhấn du lịch. Thiên thời địa lợi, nhân hòa. Đó, chỉ bằng ấy thứ đã làm lên một thung lũng rực rỡ sắc màu.

Thời thuộc Pháp nơi đây là sân bay. Bao quanh sân bay là dòng suối. Nhìn cao thế núi chênh vênh. Già làng kể lại là trong chiến dịch chiến đấu mở đầu màn II chiến dịch Lê Hồng Phong năm 1950, đội du kích Thải Giàng Phố đã phối kết hợp cùng với bộ đội đánh địch. Ta chia làm ba bộ phận tiến đánh địch: Một bộ phận San Sả Hồ đánh vào sân bay xã Thải Giàng Phố, một bộ phận đánh chiếm núi cao Thải Giàng Phố chặn đường đi của địch từ Bắc Hà sang Hoàng Su Phì. Sân bay xã Thải Giàng Phố đã là vị trí chiến lược nối Bắc Hà đi Hà Giang và sân bay cũng là cánh cung án ngữ huyện Bắc Hà là sườn đông của thị trấn. Ngày 17/9/1950 ta đã chiếm được gò cao trên sân bay dã chiến của địch ở Thải Giàng Phố và các gò cao xung quanh Huyện lỵ. Bắc Hà giải phóng ngày 20/9/1950.

Ngày trước, cánh đồng bằng phẳng là thung lũng trồng lúa. Vây xung quanh thung lũng là ruộng bậc thang. Từng cung ruộng thoải thoải leo lên những mỏm đồi, dãy núi. Cung ruộng khoe sắc biếc chè.

Tháng 7/2015, Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch được tổ chức, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lào Cai và Ngân hàng NNPTNT TP. Lào Cai đã trao giấy chứng nhận đầu tư và trao chứng nhận cam kết hỗ trợ vốn đầu tư phát triển cho Dự án đầu tư xây dựng khu Du lịch sinh thái nông nghiệp – thung lũng hoa Bắc Hà do công ty TNHH một thành viên Việt Tú làm chủ dự án. Từ đó, thung lũng hoa Thải Giàng Phố Bắc Hà khoác trên phố huyện vùng cao Bắc Hà vẻ đẹp truyền thống và hiện đại.

Ngoài trồng hoa lan ra thì thung lũng hoa cũng trồng thêm nhiều loại hoa khác.

Nói đến thung lũng hoa mà chỉ biết đến hoa, ta mới chỉ mới cảm nhận được một nửa. Còn nửa bên kia ở đây còn là nơi nghỉ dưỡng, là điểm đến của tua du lịch sinh thái cộng đồng. Giữa cánh đồng hoa là nhà sàn – Nơi dừng chân của khách bộ hành đến tham quan, thưởng ngoạn.

Trong thung lũng hoa có đường ngang, lối tắt, đường dọc , đường chạy bên lạch suối, đường phân cách giữa khu nhà ăn với khu vườn hoa và dải đường cắt dọc, nối kết giữa con suối với vườn hoa. Có một khoảng không trên con đường là hàng dây sặc sỡ màu xanh đỏ tím vàng của ô. Từng chiếc ô dựng ngược giống một giàn hoa nối kết bung xòe tạo không gian trên tầm mắt. Ngã ba con đường là vườn hoa Oải hương. Màu tím hoa xúm xít bao quanh trụ đá. Khách du lịch đến đây mà không chớp lại cảnh này thì chưa phải đã đến Thải Giàng Phố. Từng đoàn người lặng lẽ đi vào vườn, lẫn trong màu tím của hoa. Từng cảnh từng đoạn được dựng bên khối đá lớn.

Khi màn đêm buông xuống, thung lũng hoa sáng bừng với những ánh đèn chùm viền góc cạnh hình mái nhà. Từng nét, nét ngang thăng bằng tạo thành mái nhọn thanh xà. Một thanh xà bừng sáng góc cạnh như ta đang lạc vào mái nhà văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên hay góc cạnh của một góc chợ văn hóa Bắc Hà. Màu xanh tỏa sáng, chùm lên ghế đá. Cạnh nhà sàn, phía nhà sàn đèn điện bật sáng. Dòng ánh sáng tỏa ra từ chiếc đèn lồng, đèn hình bát giác tạo ra không gian ấm cúng. Ở đây, cũng có điểm nhấn tựa phố cổ Hội An hay một góc phố Việt Trung. Tất cả là sự giản dị, thuần phác nguyên khiết. Cách bài trí đèn lồng , hoa đăng, bát giác rót xuống dòng ánh sáng hồng hào màu gỗ nhà sàn, toát nên nền văn hóa Á Đông.

Đoàn chúng tôi tụ tập phía bàn ăn. Món hầm lẩu thuốc bắc được đưa ra. Mùi đương quy, A-Ti – Sô sực nức tỏa ra từ chiếc liễn sành hay hai đĩa men sứ. Hoa A –Ti- Sô được xếp cuốn xoay vòng cắt lát trên đĩa. Chén rượu mừng là rượu nho tất cả kích thích thần kinh khứu giác. Hương thuốc, hương hoa quấn quýt thoang thoảng. Được bao quanh vùng không khí sạch, được ngắm hoa, được thưởng ngoạn những món lẩu ngon hay món hầm với hương vị thuốc bắc. Tất cả đánh thức khứu giác. Mùi thơm của vị đương quy sâm lam, A-Ti-Sô cùng hạt sen ý dĩ tỏa ngào ngạt bên bàn gỗ. Một làn gió vô tình đưa hương hoa từ ngoài phòng trà nhè nhẹ đầu hồi nhà sàn. Cái cảm giác dễ chịu là vậy, níu áo ta quẩn quanh là vậy. Tất cả đã đem lại sự bình yên.

Thung lũng hoa của xã Thải Giàng Phố là sự bừng sáng góc cạnh rực rỡ màu hoa. Nó giống như màu cờ trang điểm trên hè phố hay thế đứng xanh xanh của núi tạo dáng cho không gian. Thung lũng đẹp như một dấu lặng mà bên trong ta vẫn thấy sự tỏa sáng và chuyển động. Bạn hãy bứt ra khỏi cuộc sống ồn ào về đây. Sự tĩnh lặng ở đây nó khác với cái tĩnh của cần câu, ngõ trúc mà đó là sự bình yên trên khoảng trời cao nguyên mây ngàn gió thổi. Thử ví Bắc Hà là căn nhà trình tường thì Thải Giàng Phố như ô cửa sổ nhìn ra từ bên hiên, bên hè. Khuôn cửa sổ đó có đủ màu hoa, có cả màu trời, màu đá. Cả không gian thanh sạch, nguyên khiết đã tưới tắm lên con người màu nắng, màu gió, mùi hoa. Đó đây có tiếng cá quẫy, tiếng róc rách của lạch nước. Cả không gian yên tĩnh bao quanh con người xua đuổi sự nóng bức bực dọc sau một tuần làm việc.

Nụ và hoa đã hít thở khí trời, uống nước trong xanh nguyên khiết lên tạo nên vẻ đẹp cũng khác với nơi nào? Có lẽ hoa không phụ công người chăm sóc đã đem cái màu, cái vị và mùi để mà dệt lên bức tranh thêu , trang điểm cho Thải Giàng Phố thêm sáng và rực rỡ.

Du khách bước đi trong thung lũng Hoa với tâm trạng tràn đầy hứng khởi. Ở đây sự thảnh thơi không phải là ngõ trúc, lá biếc xoay xoay mà là màu hoa, hương hoa và gió đại ngàn. Con gió thoảng đến, thoảng đi để lại cho ta cái mờ hồ xao xuyến. Màu hoa tím oải hương dệt bên con đường nhỏ đẹp như dải khăn lụa màu tím. Phân cách giữa khu nghỉ, nơi ăn với nơi trồng hoa là con đường. Trong vườn, bạt ngàn phong lan. Mỗi loài mỗi vẻ chùm hoa tim tím sáng sáng, có chùm lại màu sen huê… ở đây có phong lan của núi rừng Tây Bắc với phong lan giống tự tạo.

Vẻ đẹp của thung lũng hoa Thải Giàng Phố – Huyện Bắc Hà là vẻ đẹp của hương, của hoa, của cả những con đường rộng mở. Đi trên đường 153, du khách có thể vào thung lũng hoa bằng hai con đường: Nhánh chính dọc theo con đường bê tông, điểm mút của chiếc cầu vắt qua dòng suối Na Cồ , nhánh phụ xuôi theo con đường 153 quãng 2 km, đến nhà hàng Bắc Hà. Hai con đường, như hai bàn tay úp hướng vào nhau, lưu giữ thung lũng hoa trong lòng bàn tay ấy.

Hoa Thải Giàng Phố mùa nào cũng nở. Nở xuyên suốt cả bốn mùa là phong lan. Từng nhành phong lan nơi núi đá cổng trời cùng về đây họp mặt với phong lan mới nhập. Ngoài hoa lan, vườn hoa Việt Tú còn trồng các loại hoa đường phố như cẩm tú cầu, tử la lan, cát tường, dạ yến thảo, ngọc trâm…Bên cạnh các giò lan rừng quyến rũ, mang đậm màu sắc hoang dại là các chậu hoa đường phố sặc sỡ sắc màu. Hai loại màu sắc gắn kết với nhau tạo lên vẻ hấp dẫn. Màu tim tím của Oải Hương, Màu xanh vàng tươi của hoa phong lan, màu non huê của hoa…

Các chậu hoa xương rồng cũng tô điểm một góc vườn…

Vẻ đẹp của thung lũng là vẻ đẹp thuần khiết, thanh lịch nhưng không kiêu sa. Nó giống hệt nét đẹp của thiếu nữ đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc luôn khoác bên mình chiếc túi thổ cẩm, trảng vải thổ cẩm sặc sỡ hoa văn. Thiếu nữ ấy đi ra từ núi đồi cao nguyên có mây bay bồng bềnh sương khói, tỏa sáng cùng hạt nắng cao nguyên, rạng rỡ tiếng cười có âm thanh của núi vọng lại. Tất cả đã xây lên bản sắc hoa, nâng tầm du lịch sinh thái cộng đồng có tính đặc trưng, và trong tương lai gần sẽ xây lên thương hiệu cho Bắc Hà, tạo niềm tin cho du lịch Bắc Hà.

CTV Đỗ Văn Dinh – BVR&MT

Bạn cũng có thể thích