Người dân xã Bản Liền đầu tư làm du lịch

Cách thị trấn Bắc Hà gần 30 km, trên tuyến đường nối giữa Bắc Hà với huyện Xín Mần (Hà Giang), xã Bản Liền là điểm dừng chân của nhiều du khách. Với cảnh sắc còn nhiều nét hoang sơ, khí hậu trong lành, phong tục, tập quán của người dân địa phương vẫn được gìn giữ, Bản Liền là một điểm đến lý tưởng cho những người ưa khám phá. Nhiều hộ dân trong xã cũng đã kịp thời nắm bắt xu thế, đầu tư phát triển mô hình du lịch cộng đồng.

Kinh tế của gia đình anh Lâm Văn Luận, thôn Đội 2 chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Cũng như hầu hết người dân ở xã vùng cao này, gia đình anh Luận trồng lúa, trồng chè, trồng rau, nuôi thêm lợn, gà và có ao cá để cải thiện kinh tế. Trong căn nhà sàn bằng gỗ rộng lớn với 4 thế hệ cùng chung sống, mọi phong tục, tập quán tốt đẹp của người Tày đều được gia đình cùng nhau gìn giữ. Trước đây, anh Luận thường thấy từng tốp khách du lịch từ Hà Giang sang Bắc Hà hoặc chiều ngược lại đi qua Bản Liền đều dừng lại nghỉ chân, ngắm cảnh nhưng thường không thể ở lại lâu do không có chỗ nghỉ. Để ý thấy điều đó, anh bàn với gia đình tu sửa, trang trí lại căn nhà thêm khang trang, sạch đẹp, xây thêm nhà tắm và nhà vệ sinh, trồng mận quanh ao, làm chòi câu, cọn nước để tạo không gian cho khách nghỉ dưỡng. Vợ anh Luận mua thêm chăn đệm, tự tay may gối, rèm, làm đệm ngồi truyền thống, trồng rau, trồng hoa để làm đẹp căn nhà. Anh Luận chia sẻ: “Cả vốn vay và đầu tư của gia đình khoảng 70 – 80 triệu đồng. Mô hình của gia đình đang trong giai đoạn hoàn thiện, cơ bản đã có thể đón khách. Tôi hi vọng thời gian tới có khách đến xã để khám phá thiên nhiên, tìm hiểu về bản sắc của người dân địa phương”.

Người dân xã Bản Liền đầu tư làm du lịch
Du khách vào bếp tham gia chế biến món ăn cùng gia đình để trải nghiệm.

Gia đình anh Luận là 1 trong 5 hộ dân của xã Bản Liền được sự hỗ trợ từ dự án Great (Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch) với việc hỗ trợ vay vốn để đầu tư phát triển du lịch cộng đồng. Các hộ dân tham gia dự án được các đoàn chuyên viên của dự án đến khảo sát, hướng dẫn, tư vấn để đầu tư phát triển mô hình homestay, chuẩn bị sẵn sàng để đón khách trong thời gian gần nhất. Không chỉ các gia đình đầu tư homestay, người dân tại Bản Liền đều rất hào hứng phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Với sự hỗ trợ vay vốn từ dự án Great và sự chủ động đầu tư của người dân, phát triển du lịch cộng đồng là hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại xã Bản Liền. Vốn là địa phương có sản phẩm chè Shan Tuyết hữu cơ nổi tiếng trên thế giới, xã Bản Liền thường đón các đoàn khách nước ngoài đến tham quan vùng sản xuất cũng như khám phá cuộc sống thường ngày của người dân. Là xã vùng xa nên Bản Liền thích hợp để phát triển loại hình dịch vụ lưu trú cho du khách và các đoàn công tác. Với những nếp nhà sàn đơn sơ, sạch đẹp, những con đường bê tông sạch sẽ, những người phụ nữ với váy áo truyền thống cùng nhau lên nương chè để thu hái những búp chè hữu cơ xanh non, Bản Liền mang đến khung cảnh bình yên, mộc mạc, chưa bị ảnh hưởng của đô thị hóa, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách thập phương.

Anh Vàng A Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Liền chia sẻ: “Phát triển du lịch cộng đồng, đầu tư xây dựng các cơ sở homestay đón khách là mô hình hoàn toàn mới tại Bản Liền, kế thừa từ những thứ có sẵn như: bản sắc văn hóa độc đáo của người Tày, người Nùng, người Mông, vùng chè hữu cơ nổi tiếng hay những bản làng nằm xen giữa những nương chè, núp dưới tán cọ… Bên cạnh đó, người dân tham gia phát triển du lịch cũng được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn để nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Chúng tôi đang rất kì vọng vào mô hình kinh tế này”.

Tác giả bài viết: Thúy Phượng – Báo Lào Cai

Bạn cũng có thể thích